5 loại hoa quả theo mùa để “giết” sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ

Hoa quả đúng mùa cũng được xem là một phương thuốc diệt sâu bọ. Theo quan niệm của ông bà xưa, sau khi các loài sâu bọ trong cơ thể bị cơm rượu nếp “chuốc say”, chúng ta tiếp tục ăn các loại hoa quả có vị chua sẽ khiến chúng chết nhanh hơn. 5 loại hoa quả mùa hè như mận, hồng xiêm, vải, xoài, dứa cũng là các thứ quả không thể thiếu trên ban thờ ngày Tết Đoan Ngọ.

Vải

5 loai hoa qua theo mua de "giet" sau bo trong ngay tet doan ngo hinh anh 1

Tháng 6 – 7 là mùa chín rộ của vải. Những quả vải vào mùa không còn vị chua, chát mà đã có vị ngọt dịu mát, thơm. Bí quyết để chọn những quả vải ngon là chúng phải to đều, bằng ngón chân cái, quả tròn, tạo thành chùm, vỏ mỏng, màu đỏ sậm. Cùi vải trắng nõn, dày, mọng nước, vị ngọt dịu mát, thơm. Cành vải dẻo và nhỏ. Bạn nên tránh chọn những quả vải cành đã khô, vỏ có đốm khô, đây là những quả vải dễ bị sâu.

Mận 

Theo quan niệm của ông bà xưa, sau khi các loài sâu bọ trong cơ thể bị cơm rượu nếp “chuốc say”, chúng ta tiếp tục ăn các loại trái cây có vị chua sẽ khiến chúng chết nhanh hơn. Mận là loại quả được nhiều người ưa thích dùng trong ngày Tết Đoan ngọ.

5 loai hoa qua theo mua de "giet" sau bo trong ngay tet doan ngo hinh anh 2

Bạn nên loại bỏ những quả mận bị bầm, dập, sâu thối, có vết đốt của côn trùng hoặc vết bấm móng tay, chọn quả mận tươi, căng mọng, nhẵn bóng, lớp vỏ ngoài không bị trầy xước. Quả mận còn cuống tươi hoặc cả là nguyên chùm sẽ ngon hơn mận đã để lâu. Ngoài ra, quả mận phủ lớp phấn trắng là mận mới hái xuống sẽ tươi ngon hơn.

Xoài

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại xoài để bạn có thể lựa chọn. Từ xoài cát Nha Trang, xoài Keo, xoài Thái….Đang mùa chín rộ nên số lượng và chất lượng của các loại xoài rất phong phú.

5 loai hoa qua theo mua de "giet" sau bo trong ngay tet doan ngo hinh anh 3

Khi mua xoài, các bà nội trợ nên lưu ý chọn loại xoài có da đẹp, không bị sần hoặc bị bầm tím. Xoài ngon có màu vàng đều, da căng, cứng, ấn vào không bị nát, cầm chắc tay. Bạn có thể kiểm tra quả tươi hay không bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm ngọt đậm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản. Nếu muốn chọn xoài xanh ngon, bạn nên tìm mua những quả có màu xanh đậm, sờ cứng và có phấn ở vỏ.

Hồng xiêm

5 loai hoa qua theo mua de "giet" sau bo trong ngay tet doan ngo hinh anh 4

Hồng xiêm ngon là những quả hình phễu, da hồng, bổ ra có mùi thơm dịu, cát mịn, ăn có vị ngọt mát. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn loại hồng xiêm quả tròn, to, khi bổ ra sẽ thấy cát hồng khá to, vị ngọt đậm.

Dứa

5 loai hoa qua theo mua de "giet" sau bo trong ngay tet doan ngo hinh anh 5

Khi mua dứa, chị em phụ nữ cần chú ý đến các mắt dứa. Mắt dứa bị hỏng, sâu có thể là do rắn cắn vào, ăn dễ bị ngộ độc. Các bạn nên chọn quả to, mắt đều, chín vàng, dùng tay búng thấy chắc, đó là những quả dứa ngon, ngọt và mọng nước.

Theo Dân Việt
SHARE