Bãi giữa sông Hồng biến thành ốc đảo sau những ngày mưa lớn, cuộc sống của người dân bị đảo lộn

Bãi trồng chuối và nơi cư trú của 4 hộ dân ở bãi giữa sông Hồng chìm trong biển nước. Cuộc sống của những gia đình khác sống ở xóm chài ven bờ cũng bị mưa lũ làm đảo lộn.

Khóc ròng vì nước lũ nhấn chìm hoa màu 

Mưa lớn triền miên kèm theo nước lũ lên cao sau nhiều ngày mưa bão đã khiến vùng đất bãi giữa sông Hồng (P. Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) bị chìm trong biển nước.

Những hộ gia đình sống trên thuyền nổi bị dạt vào bờ. Một số hộ dựng nhà trong vườn xoan – khu đất trống rộng lớn được người dân bãi giữa thuê để canh tác hoa màu – bị cô lập trong biển nước.

Theo lời người dân sống tại bãi giữa sông Hồng, khu vực này trước đây là đất thổ cư của làng Trung Hà (Long Biên, Hà Nội).

Năm 1971, một trận lũ lớn xảy ra khiến người dân phải di chuyển vào bờ để sinh sống. Sau này, người dân nghèo ở tứ xứ “dạt” đến đây ngụ cư, tạo thành xóm chài ven sông. Vùng ruộng đất cũ của làng Trung Hà, nay biến thành vườn chuối, nơi canh tác hoa màu của người dân bãi giữa.

Khu trồng chuối gần xóm chài ở bãi giữa sông Hồng bị chìm sâu trong biển nước. 

Để có thể canh tác ở đây, người dân bãi giữa phải thuê đất với giá không hề rẻ. Ông Tiến (66 tuổi) cho biết, với 4 mẫu đất trồng chuối, ông phải bỏ ra 17 triệu kinh phí thuê đất.

Tuy nhiên, vừa nộp xong tiền thuê đất thì nước sông Hồng bất ngờ dâng cao khiến toàn bộ diện tích hoa màu của gia đình ông bị vùi dập, mất trắng hoàn toàn.

“Nước lũ lên rất nhanh. Hôm trước còn đi bộ ra vườn chuối, hôm sau nước đã lên cao thêm hàng mét, phải đi lại bằng thuyền. Bây giờ thì dùng thuyền cũng không đi nổi vì chuối đổ la liệt, thuyền rất khó di chuyển”.

Những ngôi nhà giáp vườn chuối… 

Hoặc nằm giữa khu bãi bồi trồng hoa màu này bị nước lũ cô lập. 

Theo lời ông Tiến, những ngày trước nước lũ chưa dâng cao, từ bờ có lối đi bộ vào vườn chuối. Toàn bộ khu đất này nổi lên khá cao so với mặt nước. Tuy nhiên, mưa lũ đã làm con đường đi từ bờ ra vườn chuối ngập sâu, những ngôi nhà ở giữa vườn cũng bị nước lũ “oanh tạc”, ngập đến lưng chừng.

Chị Phúc, một người dân thuê đất trồng chuối tâm sự: “Nhà tôi thuê 2-3 mẫu đất trồng chuối mà bây giờ chỉ đi mót được có mỗi một buồng”.

Theo lời chị, mưa lũ đã làm vườn chuối ngập sâu, các cây chuối đổ gãy, gây khó khăn trong việc đi lại. Một mình chị, không giỏi bơi lội nên không dám ra lần tìm ít hoa màu còn sót lại.

Người dân tại đây cho biết, mỗi đợt mưa ngập như thế này thường kéo dài 10 ngày. Năm trước, mưa lũ cũng gây thiệt hại hoa màu nhưng không đáng kể.

Nước lũ chỉ làm việc di chuyển từ bờ vào bãi bồi trở nên khó khăn hơn một chút nhưng chưa năm nào, họ thấy nơi đây bị ngập sâu đến như vậy Cuộc sống lênh đênh những ngày phiêu dạt theo con nước nổi

Bãi giữa hiện có khoảng 28 hộ dân sinh sống trên những lều gỗ tạm bợ dựng trên thùng phuy, phao, thùng xốp… Những túp lều này bình thường vẫn neo đậu gần các trục đường dẫn vào vườn chuối để tiện canh tác. Tuy nhiên, mưa ngập đã khiến các hộ dân phải dạt vào sát bờ, nổi lên trên khu đất trước đây vốn là đường mòn dẫn vào khu trồng hoa màu.

Chị Phúc cho biết, những túp lều này có thể nổi lênh đênh trên mặt nước. Mỗi khi thấy nước lũ dâng cao, người dân phải cột lều vào bờ, tránh bị trôi đi nơi khác.

Phương tiện di chuyển của người dân ngày nước lũ dâng cao chủ yếu là thuyền, bè nổi trên thùng phuy. 

Theo lời người dân, cơ cực nhất là 4 hộ dân sống ở giữa vườn chuối. Nước lũ dâng cao khiến họ bị cô lập trong ốc đảo. Các gia đình này hoặc đã di tản vào ở nhờ những hộ dân có lều neo đậu gần bờ hoặc tản mản đi đâu đó không ai biết.

Ông Tiến cho hay, từ hôm nước lũ dâng lên, ông không còn gặp 4 gia đình sống ở giữa vườn chuối. “Tôi  chỉ biết họ không còn ở đó chứ tôi cũng không biết họ đi đâu.

Có một người ở căn nhà giáp vườn chuối nhà tôi, hiện nhà bị ngập lưng chừng nên phải đến lều của tôi trú tạm. Còn 4 hộ dân nằm giữa bãi chuối, tôi cũng không biết họ đi đâu ở nhờ nữa”.

Những căn nhà nổi lênh đênh trên sông nước 

Ánh mắt buồn của người dân khi nhìn về phía vùng đất và những căn nhà bị ngập nước. 

Ngoài thiệt hại về kinh tế, cuộc sống của những người dân bãi giữa cũng bị đảo lộn vì nước dâng cao. Việc di chuyển của họ tới khu canh tác giờ đây phải phụ thuộc vào thuyền, bè. Giếng khoan chung của khu dân cư cũng bị nước làm ngập. Nhiều ngày qua, họ phải dùng nước sông đánh phèn chua để sinh hoạt, sống qua ngày.

Mùa mưa bão, người dân bãi giữa càng thêm phần lo lắng. Họ rất sợ nước lũ dâng cao, mưa gió khiến cuộc sống trên những chiếc thuyền trở nên lênh đênh, nguy hiểm hơn.

“Với lại nước rút sớm, chúng tôi còn hy vọng vớt vát được phần nào hoa màu chứ nếu tiếp tục ngập sâu thì chẳng còn hy vọng gỡ gạc được gì”, ông Tiến nói thêm.

Nguồn: Emđẹp.vn

SHARE