Bão số 16 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, Nam bộ mưa lớn

Cơn bão số 16 đã suy giảm thành áp thấp nhiệt đới nhưng sẽ gây ra một đợt mưa lớn ở các tỉnh Nam bộ và vùng mưa mở rộng đến các tỉnh Trung bộ và Bắc bộ.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, rạng sáng nay (26.12), cơn bão số 16 (bão Tembin) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 4 giờ sáng cùng ngày, tâm áp thấp nhiệt đới ngay trên vùng biển ven bờ Bạc Liêu, Cà Mau. Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới, sức gió mạnh nhất ở cấp 6 – cấp 7, tức là từ 40 – 60 km/giờ, giật cấp 9.

Dự báo, trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng tây, tốc độ di chuyển 15 – 20 km/giờ, đến 16 giờ ngày 26.12, tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 8,4 độ vĩ bắc và 103,8 độ kinh đông. Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới, sức gió mạnh nhất ở cấp 6, tức là từ 40 – 50 km/giờ, giật cấp 8.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng tây và suy yếu thành một vùng áp thấp trên vịnh Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6, tức là dưới 40 km/giờ.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hôm nay (26.12), vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Cà Mau và trên đất liền các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau có gió giật cấp 6. Ngoài ra, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, ở vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận, bao gồm cả đảo Phú Quý có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở Nam bộ tiếp tục có mưa. Các tỉnh Nam Trung bộ và Trung Trung bộ có mưa to và có khả năng kéo dài 2 – 3 ngày. Bắt đầu từ đêm nay, vùng mưa sẽ mở rộng ra Bắc Trung bộ và Bắc bộ khiến các tỉnh này có mưa vừa và mưa to.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cũng cho biết, trong 6 giờ qua, ở nhiều khu vực Bình Định đến Phú Yên đã xuất hiện mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được phổ biến từ 25 – 30 mm, một số nơi có mưa lớn hơn như Hoà Thịnh (Phú Yên) mưa lên tới 74,2 mm.

Dự báo trong ngày hôm nay, mưa to đến rất to sẽ còn tiếp tục xảy ra ở các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hoà khiến các địa phương này đối mặt với nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp.

Theo ThanhNien