Chẳng phải Google hay Facebook, đây mới là công ty đang khiến các ông trùm quảng cáo phải lo ngại

Phải chăng sắp có một trật tự thế giới mới…

Trong thời đại internet có mặt ở khắp mọi nơi thì việc quảng cáo càng ngày càng trở nên số hóa là điều khá dễ hiểu. Hiện nay, quảng cáo qua truyền hình TV không phải mảnh đất màu mỡ duy nhất mà các công ty lớn hướng đến nữa, thay vào đó là họ chuyển hướng dần sang quảng cáo qua công cụ tìm kiếm và các mạng xã hội. Đó chính là lý do giải thích cho việc Google và Facebook đang chia nhau thống trị trong mảng truyền thông kỹ thuật số.

Có các phương thức quảng cáo hiện đại đồng nghĩa với việc các công ty quảng cáo lại có thêm đất để cạnh tranh. Nếu như huyền thoại marketing Donald Draper trong bộ phim truyền hình Mad Men của Mỹ có thật và đang làm việc thời điểm hiện tại thì nhiều khả năng ông ta sẽ đầu quân cho Facebook.

Mặc dù hệ thống quảng cáo của Google và Facebook hùng mạnh là vậy, nhưng lại chưa phải là thứ khiến các ông trùm kinh tế trằn trọc không yên nhất? Mà một kẻ khác, đó chính là…

Đó chính là Amazon, mặc dù vẫn còn là một đứa trẻ, nhưng chắc không phải một em bé ba tháng tuổi nữa”, CEO của công ty quảng cáo đa quốc gia WPP Martin Sorrell chia sẻ suy nghĩ của ông trong cuộc phỏng vấn tài chính trực tuyến trong tuần này. Ông còn cho biết thêm ông sợ nhất những trang web bán hàng trực tuyến với những hệ thống quảng cáo do đơn giản chính họ tạo ra nhưng lại cực kỳ lợi hại.

Lo lắng của Sorrell là không hề thừa khi hệ thống quảng cáo của Amazon đang âm thầm phát triển rất mạnh mẽ trong vài tháng qua và không có dấu hiệu chững lại, đem lại nhiều lo lắng cho các doanh nghiệp hiện tại.

Hiện tại quảng cáo trên Amazon chỉ chiếm 2% thị trường kỹ thuật số. Còn Facebook và Google cùng nhau chiếm lĩnh đến 2/3 thị trường, nhưng báo cáo thu nhập định kỳ gần đây nhất lại cho thấy lợi nhuận từ quảng cáo của Amazon tăng vọt so với các lĩnh vực khác của công ty, hơn 60% so với cùng kỳ năm 2016.

Thực tế, tổ chức nghiên cứu Emarketer đã nhận định rằng hệ thông quảng cáo của Amazon sẽ tạo ra hơn 1 tỷ USD lợi nhuận trong năm nay, cao hơn so với dự đoán của họ về Snapchat trong một phát biểu gần đây trước sự kiên Snap, một công ty lợi nhuân chủ yếu đến từ quảng cáo, phát hành IPO.

Trong cuộc phỏng vấn tài chính trực tuyến, nhà phân tích có hỏi về kế hoạch quảng cáo dài hạn của Amazon. Giám đốc tài chính của Amazon Brian Olsavsky chỉ tiết lộ rằng “vẫn còn rất sớm” và đề cập đến một “chiến lược khá ổn”, theo Business Insider.

Như Sorrell đã nói, Tham vọng của Amazon có thể làm ảnh hưởng rất lớn đến trật tự hiện tại của ngành công nghiệp quảng cáo số.

Quảng cáo trực tuyến là trò chơi của những con số, về cả số lượng người xem cũng như thông tin về họ. Facebook và Google có được sự thành công như ngày hôm nay chính là nhờ công nghệ thu thập thông tin về thói quen tìm kiếm của khách hàng trong suốt nhiều năm từ đó có phân vùng quảng cáo phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Amazon hiện tại cũng đang sở hữu một lượng dữ liệu khổng lồ từ thói quen tìm kiếm, mua sắm của khách hàng, ngay cả thói quen tìm kiếm và thưởng thức các bài hát và video trực tuyến. Mọi người có thể tìm kiếm về sản phẩm trên Google, Sorell nói, nhưng chính Amazon nơi tập hợp dữ liệu về thói quen mua sắm của khách hành, hơn bất cứ tổ chức nào trên thế giới, chính điểu đó đã giải thích cho sự vượt trội của họ trong thời gian gần đây của Amazon. Thói quen mua sắm là điều cực kì quan trọng quyết định doanh thu của các công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ.

Thu thập được thói quen mua sắm của hàng tỉ người trên thế giới chỉ bằng công nghệ số thay vì đi đến gõ cửa từng nhà là điều mà Facebook, Google và các nền tảng khác đang cố gắng làm chủ trong suốt nhiều năm qua. Bằng chứng là sự ra đời của nút “mua”, hóa đơn trực tuyến, và quảng cáo click để mua. Nhưng có một vấn đề mà các ông lớn quảng cáo đang gặp phải, cụ thể là Google, đó là khi khách hàng thực sự mua thứ gì đó, họ thường rời khỏi khu vực tìm kiếm và vào trực tiếp trang web hay cửa hàng, chính vì vậy, rất khó để xác định khách hàng thực sự đã mua gì.

Nhưng Amazon lại không gặp phải vấn đề đó, đơn giản bởi vì tại trang Amazon, khách hàng có thể mua hàng ngay tại nơi tìm kiếm, như vậy rất dễ dàng cho Amazon theo dõi thói quen mua sắm của khách hàng về điều hướng khách hàng đến với những sản phẩm tương tự.

Sorrel vẫn dành một sự kiềng nể đối với sức mạnh khủng khiếp tạo ra khi hai ông lớn Facebook và Google hợp tác với nhau. Nhưng ông cũng nói rằng sự hợp tác này là bằng mặt nhưng không bằng lòng.

Các công ty quảng cáo truyền thông thường làm việc với hay công ty và đặt quảng cáo giúp khách hàng. Nhưng đối với nhưng công ty thời đại công nghệ vừa có thể tự quảng cáo, vừa có thể bán hàng như Amazon thì nhưng công ty quảng cáo trung gian sẽ gần như bị cắt bỏ. Chính vì vậy sorrell đánh giá Amazon kém thân thiện hơn cả so với Facebook và Google, nhưng vẫn còn quá sớm để phán xét bất cứ điều gì. Và PPL gần đây đã phải đặt một chi nhánh tại Seattle để cố gắng cạnh tranh với Amazon, ông nói. Giống như câu nói nổi tiếng của ông trùm khét tiếng Vito Corleone trong tác phầm Bố Già “Hãy gắng giữ cho những người bạn ở gần bên mình, nhưng hãy kéo nhưng kẻ thù gần lại hơn chút nữa”.

Theo trithuctre

SHARE