Đây là lí do nhiều người hay ‘tích trữ’ vỏ chuối lại sau khi ăn

Chậu hoa trong nhà của bạn đang bị héo hay ít hoa? Hãy tận dụng ngay vỏ chuối thừa trong nhà.

 Sử dụng vỏ chuối làm phân bón là bí kíp bỏ túi của khá nhiều người làm vườn. Chuối rất giàu phốt pho và kali – cả hai đều là chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng. Kali đặc biệt chịu trách nhiệm cho sự hình thành mới của nụ hoa. Ngoài 40-43% kali, vỏ chuối còn chứa canxi, mangan, natri, magiê, và lưu huỳnh – cần thiết của sự phát triển của cây. Do vậy, phân bón từ vỏ chuối đặc biệt tuyệt vời để giúp hoa hồng và nhiều loại cây trồng khác ra nhiều hoa.

Cách 1:   

Cho tất cả vỏ chuối vào bình và đổ đầy nước. Để nguyên trong hai ngày. Sau đó chắt hết nước vào thùng khác. Nước “trà vỏ chuối” dùng để tưới cây rất tốt.

Phần vỏ còn lại, sau khi lấy ra khỏi nước, cắt nhỏ thành miếng và đặt chúng trong phần đất gần cây. Khi chúng phân hủy, chất dinh dưỡng sẽ ngấm vào đất.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp đối với những khoảng đất trồng tương đối rộng. Đối với những nhà trồng cây trong thùng xốp hay chậu thì cần phải mất công sức hơn một chút. Bạn không thể cho trực tiếp vỏ chuối vào các chậu cảnh vì trong một không gian nhỏ như vậy, quá trình phân hủy của vỏ chuối có khả năng sẽ làm thối bộ rễ của cây.

Cách 2:

Đối với chậu cây bé, bạn nên cho vỏ chuối vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước (sử dụng nước vo gạo làm tăng hiệu quả lên nhiều lần), và nếu bạn muốn tăng thêm cả canxi thì hãy cho vào một vài vỏ trứng. Xay đều cho đến khi thật mịn.

Nhìn hỗn hợp và ngửi mùi có thể sẽ không thơm tho cho lắm nhưng các loại cây trong nhà của bạn chắc chắn sẽ rất thích.

Để cây hấp thụ chất tốt hơn, bạn trộn thêm vào đó một ít đất và để nghỉ khoảng 1 tuần.  

Chậu cây kém sắc khi chỉ tưới nước mà không bổ sung thêm các chất dinh dưỡng. 

Chậu cây rực rỡ sau khi thêm phân bón bằng vỏ chuối.

(Theo Ngọc Trâm/ Khám phá

SHARE