Ham dùng collagen “xách tay”, hại thận lúc nào không hay

Xiêu lòng trước những lời quảng cáo hoa mỹ về công dụng của các sản phẩm collagen “xách tay” trôi nổi, nhiều chị em đã mua về sử dụng và gặp phải những kết cục vô cùng đáng tiếc như hại thận, hại gan và ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Dùng nhiều “chiêu trò” để bán collagen trên mạng

Để bán được sản phẩm collagen dễ dàng hơn, một số người sẵn sàng thổi phồng sự thật, cho sản phẩm thêm những công dụng “ảo”. Kì công hơn, một số người bán còn sẵn sàng “biên soạn” những nghiên cứu A, nghiên cứu B ở Mỹ, ở Pháp cho sản phẩm, trong khi những nghiên cứu đó không hề xuất hiện trên bất kỳ trang thông tin khoa học chính thống nào. Những chị em nhẹ dạ cả tin sẽ dễ dàng “dính bẫy” của những người bán collagen thiếu trung thực này, gây nên nhiều hậu quả đáng tiếc cho làn da và sức khỏe như da nổi mụn nước, trở nên thâm sạm hơn, thậm chí hại gan, hại thận…

Khi được người viết hỏi mua collagen với số lượng lớn để về bán lại, một số người bán hứa hẹn sẽ chỉ thêm bí quyết đăng quảng cáo, cách tư vấn để khách hàng tin tưởng và mua hàng. Vài người còn cho biết, “Đôi khi mình có nói quá một chút về công dụng của sản phẩm collagen, người tiêu dùng cũng không biết đâu. Giờ rất nhiều người bán trên mạng nói quá sự thật, nếu mình không làm vậy, thì không cách nào bán được cả”.

Không chỉ dùng chiêu trò khi quảng cáo sản phẩm, nhiều người bán collagen “xách tay”, “ngoại nhập” tràn lan trên mạng cũng lấy hàng từ nhiều nguồn khác nhau, chứ không chỉ có “xách tay từ chính hãng”. Cơ quan chức năng từng phát hiện 10 tấn collagen, thực phẩm chức năng trôi nổi, đóng mác hàng nhập khẩu, hàng xách tay của nhiều thương hiệu nước ngoài nổi tiếng. Chủ hàng cho biết, số collagen và thực phẩm chức năng này được nhập từ Trung Quốc rồi chuyển về Việt Nam. Sau đó chúng sẽ được đóng hộp, dán nhãn mác của những nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Pháp… được in ấn rất giống sản phẩm thật. Những loạt hàng “xách tay, “nhập khẩu” trôi nổi này được bán tại nhiều chợ và một số cửa hàng thuốc có tiếng, và đặc biệt là trên các trang bán hàng online, trên các diễn đàn, trang facebook…

Ham dùng collagen

Người bán collagen trên mạng lúng túng khi trả lời về nguồn gốc sản phẩm. (Ảnh chụp màn hình từ phóng sự của VTV).

Trong một phóng sự của VTV3 về chủ đề collagen “xách tay” giả đội lốt hàng ngoại, phóng viên đã thực hiện một cuộc gọi đến một trang bán collagen trên mạng để hỏi về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Người bán ấp úng trả lời rằng, “Đây là sản phẩm xách tay, được mua lại từ đại lý khác. Nên không có hóa đơn chính hãng”. Khi phỏng viên tỏ vẻ lo ngại, sợ các tác dụng phụ, người bán khẳng định chắc chắn, “Sản phẩm này không có tác dụng phụ gì đâu, cứ yên tâm sử dụng”.

Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. _ “Rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra khi dùng thực phẩm chức năng, cụ thể là collagen trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Nghiêm trọng hơn cả, các chất độc hại trong đó có thể khiến các tế bào trong cơ thể bị biến đổi và làm suy giảm chức năng của nhiều cơ quan nội tạng như gan, thận, tiêu hóa”_, BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cảnh báo.

Tìm đâu ra collagen an toàn, đảm bảo hiệu quả?

Tất nhiên, không phải sản phẩm collagen nào trên thị trường cũng là hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc. Chị em không nên vì những “con sâu làm rầu nồi canh” mà quay lưng với một giải pháp chăm dưỡng da cần thiết cho bản thân.

Ham dùng collagen

Chỉ nên chọn những sản phẩm collagen rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ và có kiểm nghiệm lâm sàng đối với thành phần.

Điều quan trọng là tìm ra được sản phẩm collagen đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng, với những lưu ý sau:

Khi mua collagen, cần yêu cầu nơi bán cung cấp rõ thông tin về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, đồng thời cần có chứng nhận kiểm nghiệm lâm sàng đối với thành phần. Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng giúp đảm bảo đây là hàng chính hãng, để nếu có bất kỳ vấn đề gì trong quá trình sử dụng, bạn có thể dễ dàng liên hệ với nhà sản xuất, hoặc nhà phân phối sản phẩm collagen đó. Còn kiểm nghiệm lâm sàng đối với thành phần sản phẩm chính là tiêu chí hàng đầu để đảm bảo sản phẩm collagen đó mang lại hiệu quả khi sử dụng, thời gian sử dụng để thấy hiệu quả, đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Có một sự thật là không phải sản phẩm collagen nào trên thị trường hiện nay cũng đều có chứng nhận kiểm nghiệm lâm sàng đối với thành phần. Do đó, người mua cần chủ động tìm hiểu vấn đề này trước khi mua. Chị em có thể lên website của nhà sản xuất sản phẩm collagen đó để tìm hiểu thông tin, hoặc gọi đến tổng đài tư vấn, hỏi trực tiếp người bán. Khi và chỉ khi những thông tin này đầy đủ và rõ ràng thì mới nghĩ đến chuyện mua sản phẩm collagen đó về sử dụng.

Theo trithuctre

SHARE