Hiểm họa rình rập nếu trùm kín chăn khi ngủ

Rất nhiều người có thói quen chùm trăn đi ngủ dù nóng hay lạnh. Tuy nhiên, đây lại là thói quen đem đến rất nhiều mối nguy hại cho sức khoẻ.

Tăng nguy cơ gây nghẹt thở

Bạn nghĩ rằng, việc trùm chăn kín đầu khi ngủ sẽ tạo cảm giác an toàn và thậm chí làm bạn vẫn cảm thấy dễ thở, nhưng  đừng vội chủ quan vì nó có thể gây nghẹt thở bất cứ lúc nào. Một vài người có vấn đề về giấc ngủ tương đối phổ biến như ngưng thở khi ngủ, hen suyễn, bệnh tim và các vấn đề về phổi nên có nguy cơ nghẹt thở cao hơn nếu trùm kín chăn lúc ngủ.

Ngoài ra, nếu chăn quá dày thì có thể làm cản trở không khí bên ngoài bạn hít vào khi ngủ. Mặc dù, nguy cơ nghẹt thở rất ít nhưng vẫn có nhiều ca tử vong mỗi năm do hậu quả của thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ.

Hiểm họa rình rập nếu trùm kín chăn khi ngủ - 1

Tổn thương não

Khi ngủ trùm chăm kín đầu, bạn bị cách ly với không khí bên ngoài qua lớp chăn dày. Trong chăn, khí ôxy ngày càng ít đi, còn lượng CO2 ngày một nhiều. Các cơ quan do không được cung cấp đủ dưỡng khí nên hoạt động kém đi. Cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất là não. Tình trạng thiếu ôxy kéo dài sẽ khiến các tế bào não bị tổn thương.

Gây đau đầu, mệt mỏi khi tỉnh dậy

Nếu khi ngủ, chúng ta dùng trăn trùm kín đầu, nguồn khí oxy trong chăn bị tiêu hao nhưng không được bổ sung liên tục, khí cacbonic tăng dần, thêm vào đó trong chăn còn có các loại khí không trong sạch khác. Các yếu tố này tác động đến chất lượng giấc ngủ, khiến khi tỉnh dậy bạn sẽ cảm thấy đau đầu, mệt mỏi.

Người hay trùm chăn khi ngủ dễ thấy tức ngực, khó thở hoặc thở gấp, hay gặp ác mộng, sáng ngủ dậy toàn thân mệt mỏi như vừa trải qua hoạt động nặng. Với những người có tiền sử động kinh hoặc các vấn đề về não, thói quen trùm chăn khi ngủ làm tăng nguy cơ gặp các tai biến.

 

Hiểm họa rình rập nếu trùm kín chăn khi ngủ - 2

Tạo môi trường hít thở bẩn

Khi trùm chăn kín đầu, bạn vô tình khiến bản thân hít thở trong môi trường ô nhiễm. Những chiếc chăn mùa đông không phải ngày nào cũng được giặt giũ, trùm chăn kín đầu đồng nghĩa với việc bạn hít vào một lượng lớn vi khuẩn, bụi bẩn tích tụ trong chăn.

Việc này sẽ dẫn tới nguy cơ bị dị ứng, mắc các bệnh đường hô hấp. Không chỉ những chiếc chăn đã qua sử dụng, những chiếc chăn mới cũng chưa chắc đã an toàn với bạn. Chúng thường được sản xuất thông qua quá trình dùng hóa chất, mà điều này lại chẳng mang tới điều gì tốt đẹp cho sức khỏe của bạn.

Đem đến giấc ngủ chập chờn

Cơ thể sản sinh ra rất nhiều nhiệt khi ngủ nên việc bạn trùm chăn kín cũng đồng nghĩa nguồn nhiệt này không có cơ hội thoát ra bên ngoài. Mặc dù, mùa đông thì bạn nghĩ hành động này sẽ giúp cho giấc ngủ được sâu giấc hơn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp thì nó sẽ trở nên quá ngột ngạt vì lúc này cơ thể sẽ có cảm giác nóng và dính nên gây khó khăn cho một giấc ngủ sâu.

Bên cạnh đó, ngoài cản trở quá trình ngủ sâu giấc thì còn có thể gây ra một số tác dụng phụ khác như sưng phù mặt, chóng mặt, co thắt cơ bắp và trong một số trường hợp còn dẫn đến vấn đề nghiêm trọng hơn như bệnh kiệt sức do nhiệt.

Như vậy, một thói quen tưởng chừng như vô hại vào mùa đông có thể làm giấc ngủ của bạn bị chập chờn, dễ gặp ác mộng. Đôi khi, bạn sẽ thức dậy cùng các triệu chứng như toàn thân mệt mỏi, chếnh choáng hoặc thấy tức ngực, thở dốc như vừa trải qua hoạt động nặng vào sáng hôm sau.

Hiểm họa rình rập nếu trùm kín chăn khi ngủ - 3

Gây ra triệu chứng ngưng thở khi ngủ

Đây là hiện tượng ngưng thở khi ngủ và kết hợp cùng vài yếu tố khác nên có thể gây ra bệnh béo phì hay tăng cân quá mức. Tuy nhiên, vẫn có vài yếu tố góp phần kích hoạt triệu chứng ngưng thở khi ngủ và thói quen trùm chăn kín đầu là một trong những yếu tố đó.

Nếu bạn có nguy cơ mắc phải triệu chứng này thì không nên duy trì thói quen trùm chăn kín đầu. Bởi lúc này, bạn sẽ làm hạn chế luồng không khí qua miệng và mũi, đồng thời vô tình tự kích hoạt triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

Theo 24h

SHARE