Hóa ra cận cảnh quy trình cấy tóc lại tỉ mỉ và rắc rối thế này

Cấy tóc là một trong những phương pháp được ưa chuộng nhất đối với những người không may tóc hơi thưa hoặc bị hói. Nhưng nghe thì dễ, hóa ra quy trình này không đơn giản như chúng ta tưởng.

Tóc là một đặc điểm hình thể hết sức đơn giản, nhưng lại có không ít ảnh hưởng đến dung nhan của con người. Từ xưa đến nay, chúng ta đã chứng kiến nhiều quy chuẩn về tóc của xã hội. Trong đó, điểm chung đó là mái tóc dày, bóng mượt thường được ưa chuộng hơn cả.

Nhưng như thế không phải là hơi thiệt thòi cho “hội ít tóc” hay sao? Và thế là các liệu pháp cấy tóc xuất hiện như một vị cứu tinh.

Nhưng cấy tóc không phải là một quá trình đơn giản. Mái tóc cấy vào phải “sống”, phải có khả năng tiếp tục dài ra, vì nếu không thì chúng ta chỉ cần gắn một bộ tóc giả lên là được. Vậy bí quyết đằng sau sự dài ra ấy là gì?

Bản chất sự dài ra của tóc

Để hiểu được các loại hình phẫu thuật và tại sao chúng lại có tác dụng, trước hết ta phải hiểu và cấu tạo và sinh lí của tóc. Mọi khi chúng ta có vẻ không để ý lắm, chỉ biết rằng tóc cứ thế mọc ra như một phép màu thôi – tự động và liên tục. Nhưng đằng sau mỗi mái tóc óng ả là những cái chân tóc khỏe mạnh không kém phần phức tạp như thế này:

Hóa ra cận cảnh quy trình cấy tóc lại tỉ mỉ và rắc rối thế này - Ảnh 1.

Nang tóc (hay còn gọi là “chân tóc”) là các cơ quan hình bầu, chứa rất nhiều các mạch máu li ti – là phần sống duy nhất ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tóc. Dinh dưỡng từ các mao mạch sẽ được đưa đi nuôi tóc và giúp chúng dài ra.

Còn thân tóc (phần bạn nhìn thấy hàng ngày) thật ra đã “chết”, không có sự trao đổi hóa sinh và hoàn toàn không có tác động gì đến độ dài của chính nó cả.

Nói tóm lại, tóc dài ra là nhờ nang tóc.

Phương pháp cấy tóc

Hiện nay, chúng ta chưa thể tự tạo một cấu trúc thay thế nào có khả năng giống như nang tóc, nên cách duy nhất chính là “lấy chỗ thừa bù vào chỗ thiếu”. Nang ở những vùng da đầu khỏe mạnh (thường là sau gáy) sẽ được tách ra, cấy lên vùng da đầu thưa tóc.

Ở bước này, có hai cách để tách lấy nang tóc – ứng với hai phương pháp cấy mà khách hàng có thể lựa chọn.

Một là phương pháp FUT, một kĩ thuật đã được giới phẫu thuật thẩm mĩ áp dụng từ khá lâu. Các bác sĩ sau khi cạo sạch tóc ở phần da đầu muốn lấy nang tóc, họ sẽ dùng dao rạch rồi cắt rời da đầu từ phần đó ra.

Hóa ra cận cảnh quy trình cấy tóc lại tỉ mỉ và rắc rối thế này - Ảnh 2.

Phải rồi, bạn không nghe nhầm đâu. Cắt rời một mảng da đầu – theo đúng nghĩa đen luôn.

Phần da ở hai mép vết rạch sẽ được kéo lại gần nhau và khâu túm lại. Đây là lí do tại sao phẫu thuật FUT luôn để lại một vết sẹo khá lớn.

Hóa ra cận cảnh quy trình cấy tóc lại tỉ mỉ và rắc rối thế này - Ảnh 3.

Yên tâm, sau này khi tóc bạn dài ra, chúng có thể che khuất phần sẹo này thôi

Với phần da đầu được tách ra trước đó, các bác sĩ sẽ cắt lấy từng sợi tóc một. Công đoạn này không dễ, vì mỗi sợi phải đáp ứng yêu cầu là còn nguyên cả phần nang phía dưới. Bất cứ hành động nào làm mất hoặc tổn thương phần nang này đều sẽ khiến tóc sẽ không thể mọc lại được.

Tiếp theo là FUE – phương pháp tuy mới ra đời nhưng lại được không ít người ưa chuộng.

Lí do là bởi, FUE có lẽ ít “kinh dị” hơn, bạn sẽ không bị mất đi phần da đầu nào cả. Bác sĩ sẽ dùng thiết bị chuyên dụng để tách lấy trực tiếp các nang tóc.

Hóa ra cận cảnh quy trình cấy tóc lại tỉ mỉ và rắc rối thế này - Ảnh 4.

Bước tiếp theo giống y hệt nhau với cả hai phương pháp. Đó là bác sĩ sẽ tạo các lỗ cấy ở vùng thiếu tóc, “bổ sung” các nang đã lấy ở giai đoạn trên vào là xong.

Hóa ra cận cảnh quy trình cấy tóc lại tỉ mỉ và rắc rối thế này - Ảnh 5.

Sau khi lấy nang, sẹo sẽ trông như thế này đây.

Như vậy về bản chất, bạn không được lợi thêm một sợi tóc nào cả. Số tóc bạn có vẫn không đổi, chỉ có điều chúng sẽ được phân bố hợp lí hơn – nhờ bàn tay của các chuyên gia thẩm mĩ. Sau khi hoàn thành, các vùng da đầu tham gia vào phẫu thuật sẽ được băng lại, kèm theo đó là thay băng và kiểm tra liên lục trong vòng 2 -3 ngày bởi chuyên gia.

Hóa ra cận cảnh quy trình cấy tóc lại tỉ mỉ và rắc rối thế này - Ảnh 6.

Cấy tóc tự thân nói chung có nhiều ưu điểm – mà tuyệt vời nhất chính là không đào thải, không dị ứng, tuyệt đối an toàn với sức khỏe. Tùy theo cơ địa từng người, tốc độ phục hồi sẽ khác nhau. Đa số trường hợp sau 2 – 3 tháng tóc đã mọc lại hoàn toàn tự nhiên và tin mừng là kết quả này hoàn toàn có thể duy trì vĩnh viễn.

Hóa ra cận cảnh quy trình cấy tóc lại tỉ mỉ và rắc rối thế này - Ảnh 7.
Nguồn: Transplant Planet, Hair Repair Clinic
SHARE