Hoá ra cồn là một thứ cực “thần thánh” khi làm việc nhà

Nếu biết được những công dụng này của cồn, bạn sẽ không phải tốn thời gian và công sức nữa đâu.

Có thể thấy loại cồn có nồng độ 70% thường được bán rộng rãi ở các hiệu thuốc hay ở bệnh viện để phục vụ trong y tế. Tuy nhiên, ít bạn biết rằng tuy có giá thành khá rẻ nhưng cồn còn có rất nhiều công dụng khác nữa đấy, từ lau dọn nhà cửa đến làm đẹp nữa kìa. Cùng khám phá các công dụng sau để xem bạn đã bỏ lỡ những gì nhé. 

Làm sạch nến đã sử dụng 

Có thể thấy sau một thời gian dài không sử dụng, nến sẽ bị bám bụi bẩn và trông rất cũ kỹ. Để trông mới hơn, bạn hãy nhúng miếng vải mềm vào dung dịch cồn rồi lau sạch nhé. 

Cọ sạch vết dính của nhãn mác 

Hầu như đồ đạc khi mới mua về thường vẫn còn những miếng dán giá của sản phẩm mà bạn thường khó lau hết ngay bởi chất keo dính khá chặt. Để thuận tiện hơn, bạn có thể thoa một ít cồn lên đó hoặc ngâm vị trí có dính keo vào cồn rồi lau sạch là được. 

Làm gương sáng bóng 

Chiếc gương nhem nhuốc vết bẩn trông sẽ rất mất thẩm mỹ cho căn nhà của bạn. Tại sao không tận dụng cồn để lau nhỉ, bạn chỉ cần nhúng miếng vải sạch vào cồn rồi đánh bóng chiếc gương theo vòng tròn là sạch bong. Bồn rửa mặt và vòi nước cũng trở nên sáng loáng nếu bạn áp dụng phương pháp này đấy. 

Vệ sinh mành (rèm) cửa sổ 

Cấu tạo của tấm mành che ở cửa sổ có rất nhiều lớp, chính vì thế mỗi lần vệ sinh rất mất thời gian và khó khăn. Để có thể khắc phục được điều này, bạn nên dùng những dụng cụ có thiết kế như chiếc xẻng nấu ăn và cồn để lau sạch hơn. Chỉ cần đổ một ít cồn vào miếng vài mềm, sau đó bọc miếng vải ra ngoài phần lưỡi xẻng để lau thì sẽ dễ dàng hơn nhiều đấy. 

Khử mùi cho tay 

Khi nấu ăn, trên tay bạn sẽ có lúc còn lưu lại mùi của những nguyên liệu như hành tây, tỏi… khá là khó chịu. Vậy thì hãy xoa lên tay một ít cồn để hết mùi nhé, giống như sử dụng nước rửa tay khô thôi mà. 

Khử mùi hôi giày 

Đặc tính của cồn còn có thể khử mùi nữa đấy. Nếu đôi giày của bạn đã phải hoạt động khá nhiều sau một ngày dài, hãy xịt một ít cồn vào giày rồi phơi chúng ở nơi có nắng nhé. Làm vậy đôi giày của bạn sẽ không có mùi hôi và khô ráo để sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo. 

Vệ sinh bàn chải 

cồn

Mỗi tháng bạn nên vệ sinh bàn chải một lần để đảm bảo vi khuẩn không bám càng được trên đó nhé. Cách làm rất đơn giản thôi, hãy ngâm bàn chải trong một chiếc cốc chứa cồn trong khoảng 30 phút và để chúng khô ráo là được rồi. 

(Theo Huyền Tống/ Trí Thức Trẻ)

SHARE