Hy hữu: Lần đầu tiên VN mổ nội soi u hốc mắt qua đường mũi

Một nữ bệnh nhân được các bác sỹ khoa Phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện mổ nội soi u hốc mắt qua đường mũi. Đây cũng là kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng thành công tại Việt Nam.

Hy hữu: Lần đầu tiên VN mổ nội soi u hốc mắt qua đường mũi - 1

Với chẩn đoán u hốc mắt trái, kích thước 21x17x23mm, chị N.T.M.T đã được mổ nội soi u hốc mắt qua đường mũi

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện; Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, người trực tiếp phẫu thuật cho biết, khoảng 5 tháng trước, chị N.T.M.T (42 tuổi) thấy mắt trái có biểu hiệu mắt sưng đau nhức, nước mắt chảy nhiều và giảm thị lực.

Được mổ Glucom nhưng không thấy thuyên giảm, chị T đã được giới thiệu xuống khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Với chẩn đoán u hốc mắt trái, kích thước 21x17x23mm, khối gây đè đẩy các cơ vận nhãn, nhãn cầu và dây thần kinh thị giác vào trong làm lồi nhãn cầu trái độ I, các bác sỹ khoa Phẫu thuật Thần kinh I đã hội chẩn và tiến hành phẫu thuật nội soi cắt u hốc mắt qua đường mũi.

“Bằng phương pháp mổ nội soi cắt u hốc mắt qua đường mũi, chỉ 5 giờ sau mổ, bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn, tỉnh táo và tiếp xúc tốt”, PGS.TS Đồng Văn Hệ, cho biết.

Hy hữu: Lần đầu tiên VN mổ nội soi u hốc mắt qua đường mũi - 2

5 giờ sau phẫu thuật, sức khỏe chị N.T.M.T đã phục hồi, tỉnh táo và tiếp xúc tốt

Chị T chia sẻ: “Trước khi phẫu thuật, tôi đã lo lắng nếu phải mở nắp hộp sọ sẽ rất đau đớn và thời gian hồi phục lâu. Nhưng được các bác sỹ hội chẩn và mổ nội soi qua đường mũi, giờ tôi thấy yên tâm hơn nhiều”.

Trước đây, người bị u hốc mắt phải trải qua phẫu thuật mở nắp sọ (trán hoặc keyhole), đường mổ lớn, thời gian mổ kéo dài, nguy cơ tai biến rất cao.

Nhờ ứng dụng phẫu thuật nội soi qua đường tự nhiên của cơ thể là lỗ mũi giúp ca phẫu thuật nhẹ nhàng, không đau, không để lại sẹo, giảm nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, tiết kiệm chi phí điều trị.

Theo 24h

SHARE