Ký hiệu “lạ” của băng trộm chống trả công an như phim

Những chiêu thức đối phó tinh ranh của băng trộm táo tợn khiến trinh sát gặp nhiều khó khăn trong quá trình theo dõi, điều tra phá án.

Ngày 16-11, Công an quận Tân Phú, TP HCM cho biết đang tạm giữ băng trộm, gồm: Nguyễn Quang Tuyến (tự “Thầy”, SN 1988, ngụ huyện Hóc Môn, từng có 2 tiền án về tội “Gây rối trật tự công cộng và “Trộm cắp tài sản”), Lê Văn Thanh (tự “Lam Lũ” – SN 1986, ngụ quận 12, từng có 2 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”), Nguyễn Phú Quý (SN 1992, ngụ ngụ quận 11, từng có 1 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”) và Lê Văn Hưng Thịnh (tự “Vịt” – SN 1990, ngụ huyện Hóc Môn) để điều tra, xử lý về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Gọi nhau “đi học”

Ký hiệu lạ của băng trộm chống trả công an như phim - Ảnh 1.

Tuyến “thầy” kẻ cầm đầu băng trộm từng dính 2 tiền án

Theo hồ sơ điều tra, khoảng giữa năm 2017, Công an quận Tân Phú liên tiếp nhận được tin báo của người dân về việc mất trộm xe máy khi dựng trước nhà. Tài sản bị mất đa số là các loại xe máy đắt tiền, thường rơi vào khung giờ từ 11 giờ trưa đến 18 giờ chiều.

Các đối tượng còn rất hung hãn khi sẵn sàng dùng hung khí chống trả nếu bị chủ nhà phát hiện.

Ký hiệu lạ của băng trộm chống trả công an như phim - Ảnh 2.
Ký hiệu lạ của băng trộm chống trả công an như phim - Ảnh 3.
Ký hiệu lạ của băng trộm chống trả công an như phim - Ảnh 4.

Các đối tượng trong băng trộm

Xác định đây là băng trộm có tính chất nguy hiểm, Công an quận Tân Phú xác lập ban chuyên án và giao cho Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội của công an quận làm chủ công.

Sau thời gian xác minh, công an phát hiện nhóm đối tượng có khoảng 4-5 người, đi xe máy hiệu Yamaha Exciter phân khối lớn, ăn vận lịch sự nhưng khi bị theo dõi thì bọn chúng chia thành từng cặp chạy về các hướng nên mất dấu.

Quá trình điều tra, Công an quận Tân Phú nắm được thông tin kẻ cầm đầu băng trộm táo tợn này là Tuyến. Tuyến đi tù như cơm bữa và mới mãn hạn tù từ năm 2016 sau khi bị Công an TP Vũng Tàu bắt về hành vi trộm cắp tài sản.

Ra tù, Tuyến lại ngựa quen đường cũ khi tụ tập các phần tử bất hảo để thành lập băng trộm với tính chất hoạt động rất tinh vi và táo tợn. Tuyến được nhóm đệ tử đặt cho biệt danh Tuyến “thầy” do có công truyền dạy những chiêu thức trộm cắp, bẻ khóa xe, đối phó với lực lượng công an.

Khi đi “ăn hàng”, các đối tượng được Tuyến “thầy” phân công nhiệm vụ rõ ràng để cảnh giới, cản địa, hành hung người dân khi bị phát hiện.

Đáng nói, dù là băng trộm chuyên nghiệp nhưng ít khi bọn chúng ở chung với nhau mà thường tách ra để đánh lạc hướng công an. Trước khi đi, bọn chúng chỉ dùng điện thoại nhắn tin ký hiệu “đi học” rồi thông báo ngày giờ, địa điểm thực hiện để gặp mặt.

Ngoài ra, tài sản trộm được chúng mang đi bán ngay trong ngày để lấy tiền chia nhau tiêu xài, không cất giữ trong nhà. Cách thức hoạt động tinh vi của băng trộm này khiến quá trình theo dõi của trinh sát gặp nhiều khó khăn.

Bị bao vây vẫn liều lĩnh

Một đại úy Công an quận Tân Phú thừa nhận quá trình theo dõi, thu thập chứng cứ về băng trộm này rất gian nan vì sự tinh ranh của những kẻ từng mang tiền án, có nhiều chiêu thức đối phó. “Thậm chí trong quá trình huy động lực lượng vây bắt thì các đối tượng vẫn hung hãn lao xe, dùng hung khí tấn công khiến một số anh em bị thương”- vị đại úy kể.

Ký hiệu lạ của băng trộm sử dụng hung khí, trộm xe máy xịn - Ảnh 5.

Ký hiệu lạ của băng trộm chống trả công an như phim - Ảnh 6.

Tang vật và hung khí được công an thu giữ từ băng trộm chuyên nghiệp

Sáng 9-11, trinh sát nắm được thông tin, Tuyến vừa nhắn tin cho Thanh, Quý và Thịnh rủ “đi học” nên lên kế hoạch theo dõi. Đến đường Phạm Văn Bạch (phường 15, quận Tân Bình), bọn chúng nhanh chóng thực hiện thành công 2 vụ trộm cắp xe máy rồi chạy về hông siêu thị Pandora trên đường Trường Chinh (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) tìm “đối tác” để tiêu thụ.

Khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày, đợi nhóm đối tượng lơ là, trinh sát từ trong siêu thị và 2 bên đường đồng loạt ập đến vây bắt. Bị bao vây nhóm đối tượng rồ ga tháo chạy, lạng lách vào dòng xe cộ đang lưu thống để tìm hướng thoát. Khi bị trinh sát chặn lại các đối tượng còn liều lĩnh tông xe, cầm cây dũ 3 khúc ra tấn công. Trước sự hung hãn của nhóm đối tượng, trinh sát buộc phải nổ 3 phát súng chỉ thiên rồi khống chế 4 đối tượng.

Khám xét trong người Tuyến “thầy” và đồng bọn, lực lượng công an thu giữ nhiều dụng cụ đoản phá khóa các loại, dao xếp, cây dũ 3 khúc, bình xịt hơi cay và cả dụng cụ phá sóng điện thoại di động…

Tại trụ sở công an, nhóm đối tượng khai thực hiện trót lọt nhiều phi vụ trộm cắp tài sản trên khắp địa bàn quận, huyện ở TP HCM.

Điển hình, ngày 5-11, Tuyến “thầy” cùng đàn em thực hiện vụ trộm xe tay ga táo tợn trước một căn nhà trên đường Trần Thủ Độ (phường Phú Thạnh, quận Tân Phú). Khi bị chủ nhà phát hiện, bọn chúng dùng hung khí tấn công rồi lấy luôn chiếc xe máy tẩu thoát.

Theo Nld

SHARE