Mẹo đối phó với trẻ sơ sinh “ngủ ngày cày đêm” mẹ nào cũng cần phải biết

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ luôn là điều quan trọng nhất giúp trẻ có thể phát triển bình thường. Bởi vậy, nhiều bậc phụ huynh thường khá lo lắng khi trẻ sơ sinh ngủ ít.

Vì sao trẻ sơ sinh ngủ ít, không chịu ngủ?  

Thông thường, trẻ sơ sinh dùng phần lớn thời gian của mình để ngủ. Bé cần ngủ khoảng 8 – 9 tiếng vào ban ngày và 8 tiếng ban đêm, mỗi giấc ngủ thường ngắn. Nếu không ngủ đủ, bé có thể sẽ bị mệt mỏi, quấy khóc, không chịu ăn và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của con.

Rất khó để phát hiện nguyên nhân thật sự khiến trẻ sơ sinh ngủ ít , nhưng các mẹ có thể tham khảo một số lý do dưới đây xem có giống con của mình không.

Các mẹ cần quan sát con cẩn thận để phát hiện ra nguyên nhân thật sự khiến trẻ sơ sinh ngủ ít. (Ảnh minh họa)  

– Bé thích vui chơi hơn ngủ

Đôi khi chỉ vì một vài niềm vui nho nhỏ từ bên ngoài như việc chơi với bố mẹ, chương trình ti-vi quá thú vị… kích thích tinh thần, khiến bé quá phấn khởi mà không muốn đi ngủ.

– Bé nhạy cảm, chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài

Một số bậc phụ huynh thường tìm những đĩa nhạc hát ru thật hay, chiếc gối, chăn thật ấm áp để con có thể ngủ ngon hơn nhưng đáng tiếc bé vẫn không chịu ngủ. Harvey Karp, người viết cuốn sách ” The Happiest Baby on the Block ” giải thích điều này: ” Một số trẻ rất nhạy cảm với môi trường bên trong và bên ngoài cơ thể. Bé có thể bị làm phiền bởi tiếng chuông điện thoại, cảm giác lạ khi đổi nhãn hiệu quần áo hay thậm chí cả cảm giác trong cơ thể như tiêu hóa thức ăn “. Ban ngày bé có thể không chú ý đến những việc này nhưng ban đêm thì khó hơn nhiều.

– Trẻ có thói quen ăn nhiều vào ban đêm

Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng đây cũng là một nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ ít . Nếu bạn thường xuyên cho bé ăn ngay trước giờ ngủ, điều này sẽ tạo cho bé một thói quen là luôn được mẹ cho ăn vỗ về rồi mới chịu ngủ. Vì vậy, nửa đêm khi bé tỉnh dậy đòi ăn mà mẹ không làm được những việc bé muốn thì chắc chắn con sẽ không ngủ lại.

Đôi khi cũng có thể vì trẻ vì quá yêu mẹ mà không nỡ rời xa, kể cả lúc ngủ hoặc cũng có thể bé vẫn đói, chưa được ăn đủ nên mới không chịu ngủ.

Trẻ sơ sinh có thể sẽ thích một môi trường thoải mái, thoáng mát khi ngủ thay vì bị ủ trong nhiều lớp chăn, gối. (Ảnh minh họa)  

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn  

– Trước hết, mẹ hãy chuẩn bị tinh thần đi ngủ cho bé bằng cách tránh xa những thứ có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ như những nơi quá sáng, quá ồn ào, không cho trẻ xem ti-vi hoặc chơi đùa nhiều trước khi ngủ.

– Hãy làm cho không gian bé ngủ càng dịu nhẹ càng tốt, đảm bảo không có bất cứ đồ vật gì có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của con bạn. Loại bỏ bớt chăn gối hoặc cho trẻ mặc những bộ quần áo mềm, nhẹ vì con thường không lạnh như bố mẹ vẫn nghĩ.

– Đảm bảo cho trẻ ăn trước khi ngủ khoảng 1 giờ để bé sẵn sàng cho việc ngủ và bụng không quá khó chịu sau khi ăn no.

– Đối với trẻ sơ sinh ngủ ít , các bậc cha mẹ nên bế con, đung đưa nhẹ nhàng để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ. Bạn nên chú ý không nên đặt bé nằm ngay sau khi bé ngủ mà nên dỗ dành con thêm một lát, đợi khi bé ngủ sâu hơn rồi mới đặt bé nằm.

Theo Emdep

 

SHARE