Ngồi máy tính cả ngày phải biết 5 điều này để sức khỏe không bị tổn hại nghiêm trọng

Ngồi máy tính cả ngày phải biết 5 điều này để sức khỏe không bị tổn hại nghiêm trọng

Ngồi máy tính cả ngày phải biết 5 điều này để sức khỏe không bị tổn hại nghiêm trọng

Luôn ngồi thẳng lưng

Khi ngồi máy tính, nếu bạn ngồi thẳng người sẽ giảm nguy cơ bệnh về khớp xương rất nhiều đấy. Bởi nếu bạn ngồi ngả về trước hoặc về sau đều gây áp lực lên cột sống, cột sống dễ bị cong vẹo, khung xương chậu dễ bị lệch có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của con gái về sau.

Do đó, khi ngồi máy tính bạn nên nhớ luôn phải ngồi thẳng người. Bạn có thể sắm 1 chiếc gối dày kê ngay sau thắt lưng để hạn chế bạn tựa lưng quá nhiều vào ghế gây hại sức khỏe bạn nhé.

Vị trí đặt máy phù hợp

Nếu bạn đặt máy tính cao hơn tầm nhìn sẽ khiến cổ bạn lúc nào cũng ngước lên và ngửa ra sau vừa gây mỏi cổ vừa làm chèn ép các dây thần kinh sau gáy. Còn nếu bạn đặt máy ở vị trí quá thấp thì nguy cơ bị tổn thương đốt sống cổ khá cao vì lúc nào bạn cũng phải cúi đầu xuống thấp để nhìn màn hình máy tính.

Do đó, bạn nên đặt máy tính ngang tầm nhìn hoặc có thể thấp hơn tầm nhìn 1 chút xíu thì mới an toàn cho sức khỏe lâu dài bạn nhé.

Không ngồi quá lâu

Ngồi quá lâu khiến máu không lưu thông tốt có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch chi hoặc gây hội chứng huyết khối trong tĩnh mạch vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra, ngồi quá lâu cũng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh trĩ, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, chùng cơ bụng, tăng kích cỡ vòng 2…

Thế nhưng, biện pháp khắc phục ngồi quá lâu không khó nhé. Bạn chỉ cần nhớ cứ cách khoảng 30 phút thì nên đứng dậy tại chỗ hoặc rời khỏi ghế vài phút cho máu lưu thông tốt thì sẽ hạn chế nhiều bệnh tật tấn công.

Không ăn vặt

Nhiều bạn ngồi máy tính lâu thường có thói quen ăn vặt cho buồn miệng. Thế nhưng, bạn nên biết 1 điều là máy tính có nhiệt độ ấm lý tưởng rất phù hợp cho vi khuẩn sinh sôi. Và trong quá trình sử dụng máy tính thì tay bạn bị bám đầy vi khuẩn nên nếu bạn dùng tay cầm thức ăn sẽ vô tình đưa vi khuẩn vào cơ thể nhiều hơn. Hơn nữa, trong lúc ăn, các vụn thức ăn có thể rơi vãi vào bàn phím máy tính tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi hơn nữa nhé.

Do đó, bạn có thể nghỉ giữa buổi để nhâm nhi vài món ngon nhưng trong lúc đang dùng máy tính thì không nên ăn vặt để hạn chế vi khuẩn tấn công.

Không bắt chéo chân

Nhiều bạn nữ có thói quen ngồi bắt chéo chân. Ngồi lâu đã gây hại mà còn bắt chéo chân thì hại gấp đôi nhé. Bởi khi bạn bắt chéo chân thì máu khó lưu thông hơn rất nhiều đồng thời nguy cơ tổn thương cột sống, lệch xương chậu sẽ cao hơn. Do đó, để an toàn hơn cho sức khỏe thì khi ngồi bạn nên đặt 2 chân co duỗi thoải mái chứ không nên bắt chéo chân sẽ gây hại cho sức khỏe về sau.

Theo caphebiz.vn

SHARE