Ngủ chung với món đồ này dễ vô sinh và u não

Thói quen để món đồ quen thuộc này trên giường hay sử dụng quá nhiều liên quan mật thiết đến việc hình thành khối u trong não và tai.

Sở Y tế California (Mỹ) vừa ban hành một hướng dẫn chi tiết nhằm giúp giảm tỉ lệ phơi nhiễm với bức xạ từ điện thoại di động.

Ngủ chung với món đồ này dễ vô sinh và u não - 1

Nhiều người có thói quen đem điện thoại lên giường, lướt web trước khi ngủ và sau đó ngủ cùng với nó – ảnh minh họa từ Internet

Theo các chuyên gia, việc ngủ với chiếc điện thoại dưới gối hoặc bên cạnh giường, trên tủ đầu giường là thói quen của rất nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới cho thấy thói quen này, cùng với việc sử dụng điện thoại quá nhiều, có liên quan mật thiết đến việc hình thành khối u trong não và tai.

Theo tiến sĩ Devra Davis thuộc tổ chức Environmental Health Trust, trẻ em dễ bị ảnh hưởng bởi sóng RF từ điện thoại di động hơn người lớn, bởi các bức xạ thậm chí có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ của trẻ.

Với người lớn, để ngăn ngừa các khối ung thư trong não và tai, bạn nên sử dụng tai nghe và loa ngoài khi có thể, nhằm tránh việc áp ngay vào tai khi đàm thoại – cũng là một trong những lúc chiếc điện thoại của bạn phát xạ mạnh mẽ nhất.

Ngoài ra, các bức xạ cũng rất cao khi bạn gửi và nhận các tệp dung lượng cao.

Các chuyên gia cũng khuyên người dân nên chuyển thói quen bỏ điện thoại trong túi sang bỏ trong túi xách, ba lô, hoặc để trên bàn khi đang làm việc. Điều này đặc biệt quan trọng với quý ông, vì bức xạ từ điện thoại di động có thể làm giảm thấp số lượng tinh trùng, gây vô sinh.

Khi ngủ, hãy đặt điện thoại của bạn trên một chiếc bàn, tủ, trên sàn… có khoảng cách ít nhất một cánh tay kể từ giường ngủ của bạn, chứ không phải từ vị trí bạn nằm.

Tuần qua, Pháp đã ban hành lệnh cấm tuyện đối điện thoại di động trong trường tiểu học và trung học cơ sở nhằm giảm thiểu thiệt hại của thiết bị này lên sức khỏe trẻ em.

Theo 24h

SHARE