Nhà máy tại Mỹ này sẽ sản xuất chip 4nm cho Apple

Nhà máy Arizona của TSMC sẽ sản xuất chip 4nm bắt đầu từ năm 2024 theo yêu cầu của Apple.

Theo MacRumors, nhà máy sản xuất chip trị giá 12 tỷ USD của TSMC hiện đang được xây dựng ở bang Arizona (Mỹ), cơ sở này dự kiến sẽ mở cửa vào năm 2024 và đi vào sản xuất chip 4nm theo sự thúc giục của Apple và các công ty khác.

Nhà máy ban đầu được lên kế hoạch để sản xuất chip 5nm, nhưng với việc Apple và các công ty khác đang ráo riết tìm kiếm nguồn linh kiện từ Mỹ, TSMC đã nâng cấp kế hoạch của công ty để cơ sở sản xuất này có thể cung cấp nhiều chip tiên tiến hơn.

Nhà máy tại Mỹ này sẽ sản xuất chip 4nm cho Apple - 1

 

Nhà máy TSMC ở Arizona sẽ phụ trách sản xuất chip 4nm cho Apple.

TSMC trước đây cho biết họ sẽ sản xuất 20.000 tấm wafer mỗi tháng tại cơ sở ở Arizona, nhưng có thể sản lượng sẽ tăng so với những kế hoạch ban đầu đó. Apple dự kiến sử dụng khoảng 1/3 sản lượng của nhà máy khi quá trình sản xuất được tiến hành.

Apple và các công ty công nghệ lớn khác đang dựa vào TSMC cho nhu cầu sản xuất chip của họ và sự thay đổi lớn về kế hoạch của nhà máy Arizona đồng nghĩa với việc họ sẽ có thể nhận được nhiều bộ xử lý từ Mỹ hơn. CEO Tim Cook của Apple trước đây cũng đã nói với các nhân viên rằng công ty của ông có kế hoạch nhập nguồn chip từ nhà máy ở Arizona.

Các kế hoạch mới sẽ được công bố tại Phoenix vào ngày 6/12 với sự tham dự của Tổng thống Joe Biden, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và CEO Apple Tim Cook, cùng với CEO AMD Lisa Su và người sáng lập kiêm CEO Nvidia Jensen Huang.

Ngoài cơ sở sản xuất chip 4nm, TSMC sẽ chính thức công bố kế hoạch cho giai đoạn thứ hai liên quan đến một cơ sở sản xuất chip 3nm tiên tiến hơn, điều này đã được tiết lộ vào tuần trước bởi người sáng lập TSMC, ông Morris Chang.

Các chip mới nhất của Apple được sản xuất trên quy trình 5nm và việc chuyển sang các quy trình tiên tiến hơn sẽ mang lại những cải tiến đáng kể về hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng. Apple đã được đồn đại là sẽ sử dụng các quy trình 4nm và 3nm cho một số chip dòng M và A sắp tới của họ để sử dụng trong máy Mac, iPad, iPhone và các sản phẩm khác.

SHARE