Sao có hàng trăm màu nhưng máy bay lại được sơn màu trắng chứ không phải màu khác?

Cùng tìm hiểu lý do thật sự ẩn sau lớp sơn – màu trắng có vẻ nhạt nhòa của các “chú chim sắt” trên bầu trời.

Sao có hàng trăm màu nhưng máy bay lại được sơn màu trắng chứ không phải màu khác?

Máy bay là phương tiện phổ biến và lựa chọn của nhiều người mỗi khi đi du lịch. Nhưng vì sao những “chú chim sắt” này thường được mặc áo trắng – bạn biết không?

Thật ra cái gì cũng có lý do của nó, và chia sẻ của R. John Hansman – giáo sư khoa hàng không và vũ trụ đã chia sẻ với BusinessInsider về vấn đề này.

1. Màu trắng hấp thụ nhiệt kém hơn các màu khác

Theo R. John Hansman, màu trắng có khả năng phản chiếu tất cả các sóng ngắn, vì thế ánh sáng sẽ không chuyển thành nhiệt năng.

Trong khi đó, các màu sắc khác thường hấp thụ ánh sáng nhiều hơn, dễ chuyển thành nhiệt năng – khiến mọi thứ bị nóng. Nó cũng giống như việc mùa hè bạn mặc chiếc áo sáng màu sẽ ít cảm thấy nóng hơn là mặc chiếc áo đen vậy.

Cần nhấn mạnh rằng, việc duy trì nhiệt độ máy bay thấp được cho là 1 lợi thế rất lớn, giúp hãng hàng không tiết kiệm được nhiều nhiên liệu hơn.

2. Tiết kiệm chi phí

Bạn có hay, chi phí để sơn màu một chiếc máy bay vào khoảng 100.000 – 200.000 USD (khoảng 2,2 – 4,4 tỷ VND).

Cùng với đó, thời gian để sơn 1 chiếc máy bay cũng tốn mất 2 – 3 tuần – ảnh hưởng đến tần suất bay, gây tổn hại đến thu nhập của hãng hàng không. Bên cạnh đó, càng nhiều màu sắc, đồng nghĩa với việc chi phí sơn sẽ tăng hơn.

3. Màu trắng – màu trường tồn với thời gian

Trong vòng đời 1 chiếc máy bay, chúng sẽ được phun sơn nhiều lần bởi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt trời, bức xạ tia cực tím, không khí sẽ phần nào khiến lớp sơn bị bạc màu, dễ cũ.

Màu sắc máy bay càng nổi càng dễ “xuống sắc” dưới tác động của môi trường.

Ví dụ một chiếc máy bay được sơn màu đỏ, dưới tác động của nhiệt độ, ánh sáng Mặt trời, tia cực tím… chúng rất dễ bị bay, nhạt màu, trông mất thẩm mĩ. Mà nếu muốn máy bay nhìn như mới, hãng hàng không phải bỏ ra 1 khoản chi phí để sơn lại chúng.

Do đó, màu trắng sẽ là lựa chọn tối ưu cho lớp sơn máy bay khi chúng ít bị phai màu, duy trì vẻ ngoài hoàn hảo hơn cả.

4. Màu trắng – dễ phát hiện dấu hiệu nguy hiểm

Không thể phủ nhận rằng màu trắng được cho là màu tốt nhất để phát hiện những tín hiệu bất thường, từ sự cố tràn dầu, vết nứt trên vỏ máy bay hay 1 số vấn đề nghiêm trọng khác.

Nếu xảy ra tai nạn dù ở trên cạn hay dưới nước, thì màu trắng cũng rất nổi bật, giúp đội cứu nạn có thể tìm thấy dễ dàng hơn, ngay cả trong đêm tối.

5. Có giá trị khi “sang tay”

Một chiếc máy bay được sơn nhiều màu thật sự sẽ bị “mất giá” hơn khi chỉ được phủ lớp áo trắng đơn giản. Vì sao ư?

Bởi khi chiếc máy bay này được bán lại, chủ sở hữu mới sẽ phải sơn lại, sau đó mới bán tiếp đi (nếu muốn). Trong khi với màu trắng, người mua chỉ cần sơn thay đổi tên, logo màu là có thể khai thác được rồi.

Theo caphebiz.vn

SHARE