Sự khác biệt cơ bản giữa bố mẹ bình thường và bố mẹ thông thái

Ai cũng muốn mình là người cha, người mẹ tuyệt vời trong mắt con cái. Ai cũng muốn bao bọc con trong vòng tay và bảo vệ con bằng tất cả khả năng của mình. Nhưng đôi khi thả con ra, cho con được vấp ngã, cho con được mắc sai lầm lại là những “bí quyết” mà cha mẹ thông thái dạy dỗ con nên người.

Sự khác biệt cơ bản giữa bố mẹ bình thường và bố mẹ thông thái

11 sự khác biệt cơ bản giữa đây sẽ là lời khuyên giúp cho bố mẹ trở thành những ông bố bà mẹ thông thái.

1. Sử dụng thời gian

Sự khác biệt cơ bản giữa bố mẹ bình thường và bố mẹ thông thái - Ảnh 1.

Nhiều người cho rằng dành tất cả thời gian cho con là một việc nên làm nhưng hãy dành thời gian cho bản thân nữa, điều đó cũng là một tấm gương khiến cho con bạn có thể noi theo.

2. Giải quyết vấn đề

Sự khác biệt cơ bản giữa bố mẹ bình thường và bố mẹ thông thái - Ảnh 2.

3. Dạy con tìm hiểu

Sự khác biệt cơ bản giữa bố mẹ bình thường và bố mẹ thông thái - Ảnh 3.

Đừng chỉ cung cấp đáp án cho con mà hãy dạy cho con biết cách tìm kiếm thông tin để tìm ra câu trả lời. Thế mới là bố mẹ thông thái.

4. Đưa ra nhận xét

Sự khác biệt cơ bản giữa bố mẹ bình thường và bố mẹ thông thái - Ảnh 4.

5. Khuyến khích, động viên con

Sự khác biệt cơ bản giữa bố mẹ bình thường và bố mẹ thông thái - Ảnh 5.

Bố mẹ thường so sánh con mình với con nhà người khác với mong muốn con thể tiến bộ hơn. Tuy nhiên việc đó không hề có tác dụng mà còn khiến con cái hoặc là tự ti hơn, hoặc là chán ghét việc học tập. Thay vào đó, hãy khuyến khích con là chính mình, động viên con hãy cố gắng.

6. Cho phép con được mắc lỗi

Sự khác biệt cơ bản giữa bố mẹ bình thường và bố mẹ thông thái - Ảnh 6.

Bố mẹ nào mà chẳng muốn bảo vệ con và đó là điều bố mẹ bình thường làm khi luôn đảm bảo để con không bao giờ gặp rắc rối. Nhưng với bố mẹ thông thái, họ sẵn sàng cho con trải nghiệm những lần vấp ngã, những cảm xúc tiêu cực để con có thể học cách vượt qua chúng.

7. Bày tỏ sự không đồng ý

Sự khác biệt cơ bản giữa bố mẹ bình thường và bố mẹ thông thái - Ảnh 7.

Khi muốn ngăn chặn con làm việc gì đó, nhiều bố mẹ sẽ nghĩ ngay đến việc nói cấm với con tuy nhiên với bố mẹ thông thái, họ sẽ không cấm mà sẽ cảnh báo trước về những hậu quả và để con tự chịu trách nhiệm về những hành động của mình.

8. Làm bạn với con

Sự khác biệt cơ bản giữa bố mẹ bình thường và bố mẹ thông thái - Ảnh 8.

Nhiều ông bố bà mẹ luôn cố gắng trở thành bố mẹ tốt nhưng điều này đôi khi lại khiến mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái trở nên mất tự nhiên. Ngược lại, bố mẹ thông thái sẽ cố gắng tự nhiên và cởi mở nhất khi ở bên con dù có thể trở nên “mất hình tượng” nhưng điều đó có làm sao khi có thể gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

9. Vai trò thực sự của bố mẹ

Sự khác biệt cơ bản giữa bố mẹ bình thường và bố mẹ thông thái - Ảnh 9.

Với bố mẹ bình thường, họ nghĩ rằng họ chỉ có vai trò là người chỉ dạy con họ làm gì và làm như thế nào. Nhưng với bố mẹ thông thái, họ biết rằng không chỉ có vậy, họ có nhiều vai trò khác nữa, là người có thể bên cạnh lúc con cần, là nơi con có thể giãi bày tâm sự,…

10. Cách hướng dẫn con

Sự khác biệt cơ bản giữa bố mẹ bình thường và bố mẹ thông thái - Ảnh 10.

Với bố mẹ bình thường, họ luôn chỉ ra con họ cần làm gì một cách rập khuôn và nhiều khi con cái cảm thấy “ức chế”.Trong khi đó, với những bố mẹ thông thái, họ sẽ phân tích mặt tốt, mặt xấu của nhiều vấn đề từ đó giải thích tại sao con nên làm theo cách bố mẹ chỉ dẫn thay vì áp đặt con phải làm thế này, con phải làm thế kia.

11. Giữ lời hứa

Sự khác biệt cơ bản giữa bố mẹ bình thường và bố mẹ thông thái - Ảnh 11.

Bố mẹ bình thường khi con hứa nhưng không thực hiện, họ thường sẽ yêu cầu con phải thực hiện nó ngay, không được thất hứa. Với bố mẹ thông thái, cho con thấy việc giữ lời hứa quan trọng như thế nào còn có ý nghĩa hơn rất nhiều so với việc con giữ lời hứa khi được yêu cầu.

Theo trithuctre

SHARE