Thử nghiệm nhuộm răng đen để chống sâu răng

Khi sử dụng chất chống sâu răng này, răng của bạn sẽ chuyển sang màu đen.

Một phương pháp chữa trị nha khoa đang được Đại học Manitoba, Canada thử nghiệm để chống sâu răng ở trẻ em. Khi dùng phương pháp này, trẻ em sẽ ít phải trải qua phẫu thuật và điều trị nha khoa hơn.

Theo CBC, nghiên cứu này được thực hiện trên 35 trẻ và dùng chất diamine fluoride bạc (SDF) để chống sâu răng phát triển. Sản phẩm này đã được Bộ Y tế Canada cho phép lưu hành.

Quá trình chữa trị này rất đơn giản: Nha sĩ quét vài giọt hỗn hợp chứa hàm lượng cao bạc và fluoride lên răng. Hỗn hợp này sẽ giết chết vi khuẩn, làm cứng lại phần răng bị làm mềm do sâu răng.  Đặc biệt, chi phí chữa trị này cũng bằng với chi phí trám răng.

Thử nghiệm nhuộm răng đen để chống sâu răng - 1

Theo giáo sư Robert Schroth, phương pháp này có thể giúp ích cho các trẻ nhỏ chưa thể ngồi vững trên ghế nha khoa, đồng thời cũng rất có ích cho những bệnh nhân có thu nhập thấp, người ở vùng sâu vùng xa không có điều kiện phẫu thuật. Nó sẽ ngăn chặn quá trình sâu răng cho đến khi họ có thể thực hiện được các phương pháp điều trị phức tạp hơn.

Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm đáng kể là chất SDF được quét lên răng sẽ chuyển thành màu đen. Nhưng các bậc phụ huynh có vẻ không quan tâm đến điều này lắm vì trẻ còn nhỏ và sẽ còn thay răng. Điểm đen trên răng cũng tương tự như vết sâu răng.

Dù đây là phương pháp mới được sử dụng ở Canada, nhưng nó đã được dùng nhiều năm liền ở các nước như Nhật, Úc, Brazil… Vài nghiên cứu cho thấy SDF hiệu quả cho 80% trường hợp sâu răng. Ở Ottawa, phương pháp này cũng được sử dụng để chữa trị răng cho người trưởng thành bị nghiện ma túy.

Các nhà nghiên cứu đang tìm cách để đảo ngược lại quá trình làm đen răng của chất này, tin rằng nó sẽ còn đem lại nhiều lợi ích lớn hơn cho nhiều nhóm đối tượng.

Phương pháp này chỉ ngăn chặn tạm thời quá trình sâu răng, không thể xây dựng lại phần răng bị sâu và cũng không có tác dụng trên răng bị sâu nặng.

Theo 24h

SHARE