Trà thì ai cũng uống nhưng pha trà thế nào mới hoàn hảo – bạn biết chưa?

Cùng xem ngay 4 quy tắc này là gì để bạn luôn thưởng trà 1 cách “quý tộc” nhất.

Uống trà từ lâu đã trở thành nét văn hóa độc đáo của nhiều nơi trên thế giới. Với người Anh, việc thưởng trà và nhâm nhi miếng bánh mỗi buổi chiều trở thành nét văn hóa tinh túy.

Ngỡ tưởng pha trà chỉ đơn giản là thả trà vào nước và đợi vậy thôi nhưng theo các nhà khoa học, hầu hết mọi người trong chúng ta đều uống trà hàng ngày sai cách.

Trà thì ai cũng uống nhưng pha trà thế nào mới hoàn hảo - bạn biết chưa? - Ảnh 1.

Tiến sĩ Stuart Farrimond – chuyên gia khoa học về sản xuất chè đã chia sẻ điều này cũng như mách bạn cách để pha 1 tách trà hoàn hảo trong chương trình Inside the Factory phát trên BBC Two.

Cụ thể, theo Tiến sĩ Farrimond đã bật mí có 4 quy tắc vàng bạn nên “bỏ túi” ngay để có tách trà hảo hạng.

Điều đầu tiên mà Farrimond muốn nhấn mạnh đó là không bao giờ uống trà được pha từ 1 chiếc ly nhựa xốp.

Ông cho biết: “Chính chất dẻo xốp Styrofoam có trong cốc nhựa xốp sẽ hấp thụ các phân tử hương vị, từ đó giảm hương vị của trà“.

Và việc bạn nhâm nhi 1 cốc trà với loại chất liệu cốc này thực sự sẽ khiến hương vị trà biến mất. Thay vào đó, bạn nên sử dụng 1 chiếc cốc sứ, thủy tinh sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, tiến sĩ nhấn mạnh, bạn cần chú trọng đến việc lựa chọn màu sắc của cốc bởi nó cũng tạo sự khác biệt cho hương vị trà. Cụ thể, bạn sẽ cảm nhận vị trà ngọt ngào hơn nếu thưởng thức trà từ 1 chiếc cốc màu đỏ, hay hồng – hơn là chiếc cốc có màu trắng, xanh.

Trà thì ai cũng uống nhưng pha trà thế nào mới hoàn hảo - bạn biết chưa? - Ảnh 2.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn sẽ cảm nhận thấy vị của muối đậm hơn nếu được đặt trong vật có màu xanh, trắng. Trong khi vị ngọt sẽ có mối liên hệ với màu đỏ, hồng.

Mẹo tiếp theo mà tiến sĩ Farrimond muốn đề cập đó là hãy lọc nước pha trà để loại bỏ bớt tạp chất nếu khu vực sinh sống của bạn toàn nước cứng (hard water – là loại nước tự nhiên có chứa nhiều ion Ca2+ và Mg2+).

Farrimond nói thêm rằng: “Điều gì sẽ xảy ra khi bạn sử dụng nước cứng để pha trà? Một số hợp chất trong hương vị sẽ phản ứng với canxi và hình thành những lớp cặn cho trà, đồng thời chúng sẽ giết chết hương vị trà nữa”.

Trà thì ai cũng uống nhưng pha trà thế nào mới hoàn hảo - bạn biết chưa? - Ảnh 3.

Việc lọc nước sẽ loại bỏ phần nào lượng canxi, magie có trong trà và giúp nước trở nên tinh khiết hơn.

Theo Tiến sĩ Farrimond, điều quan trọng nhất là bạn phải luôn đợi trà phôi ra trong 5 phút. Khoảng thời gian này sẽ đủ giúp hàm lượng caffein và chất chống oxy hóa trong trà phôi ra. Hãy nhớ trà chứa hợp chất chống oxy hóa tuyệt vời và bạn hãy hấp thu điều đó qua từng chén trà.

Trà thì ai cũng uống nhưng pha trà thế nào mới hoàn hảo - bạn biết chưa? - Ảnh 4.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trà được ủ lâu hơn sẽ chứa chất chống oxy hóa gấp 2 lần khi trà được pha ẩu chỉ trong 30 giây.

MC trong chương trình – Cherry Healey đã được nếm tách trà được pha theo 4 quy tắc vàng và so sánh với tách trà được pha chỉ trong 30 giây. Cô đồng ý rằng phương pháp của Farrimond thực sự có tác dụng.

Healey chia sẻ: “Vị trà đậm và ngon hơn. Nó làm vị giác của tôi bừng tỉnh. Nó thật sự là 1 tách trà hoàn hảo”.  

Bạn hãy thử làm theo các bước mà Farrimond mách và nói xem, tách trà của bạn có hoàn hảo không nhé!

Nguồn: Dailymai

SHARE